Hương Trám Đen làng Chóa – Sản phẩm truyền thống đậm đà hương sắc Việt

Hương Trám Đen làng Chóa là một trong những sản phẩm làm nên thương hiệu của làng nghề truyền thống Lạc Trung, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh (trước đây là làng Chóa). Đây là loại hương được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa hóa chất, có mùi thơm đượm nhưng thanh khiết, thường được thắp trong các gia đình dịp Tết Nguyên đán, rất quen thuộc trong đời sống của các gia đình Bắc Bộ.

hương sạch ở hà nội

Nguyên liệu và quy trình làm nên hương đen nhựa trám

Hương Trám Đen làng Chóa có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước và được lưu truyền phát triển đến bây giờ. Nguyên liệu chính để làm nên những cây hương trám đen là sử dụng nhựa trám, than hoa, nứa. Nhựa trám là loại nhựa rừng có mùi thơm mát, được người dân đun chảy rồi trộn với than hoa, theo công thức bí quyết của từng nhà, sao cho thành phẩm có độ dẻo, thơm và có màu đen bóng. Nứa là loại cây có thân tròn, dài, được ngâm kỹ trong vòng 3-4 tháng để tăm kiệt nhựa và tránh bị mọt. Sau khi vớt lên, người thợ phơi tăm dưới nắng nhiều ngày để tăm thật khô và giòn. Tăm hương sau khi phơi khô được chẻ dài từng đoạn cho đạt tiêu chuẩn, trải qua quá trình tỉa tót dưới bàn tay điêu luyện của người thợ sao cho tròn đều.

Se hương là công đoạn quan trọng và đòi hỏi kỹ thuật cao để cho ra những cây hương thành phẩm. Không dùng bất kỳ loại máy móc nào, hương làng Chóa được se bằng tay. Đôi bàn tay người thợ thoăn thoắt se hương, tạo ra những cây hương tròn đều, đẹp mắt. Mùi nhựa trám lúc se hương mang đến cảm giác thư thái cho người làm và người dùng. Hương làng Chóa còn nổi tiếng bởi độ bền, không dễ gãy hay bị vỡ vụn. Không như các loại hương công nghiệp đầy hóa chất khác, chỉ cần bị ẩm là rất khó đốt, hương trám đen càng để lâu càng khô, có nhúng nước nhưng khi đốt lên vẫn cháy. Đặc biệt, do nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên loại hương này khi đốt có mùi thơm đượm của nhựa trám, khói hương không gây hại đối với sức khỏe người dùng.

Hiện nay, người dân làng Chóa chủ yếu sản xuất ra 5 loại hương, từ 28cm đến 1,2m; mỗi bó hương có giá dao động từ 50.000 đồng đến 550.000 đồng/100 cây hương tùy theo kích cỡ. Hương Trám Đen làng Chóa được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đắc Nông… Hương Trám Đen làng Chóa không chỉ là một sản phẩm mang lại nguồn thu nhập cho người dân, mà còn là một nét văn hóa đặc trưng, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về Hương Trám Đen làng Chóa, hoặc muốn mua hàng chính hãng, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website huongden.com hoặc số điện thoại 0966 348 261. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *